Tram kham oc  Kham trai  Nghe nhan Nguyen Dinh Vinh
Thư viện ảnh
Thống kê lượt truy cập
Đang online: 4
Hôm nay: 595
Hôm qua: 338
Tuần này: 28244
Tháng này: 3676
Tất cả: 1,299,698

Nhà Khảm Trai - Café Sáng VTV3

Cập nhật: 07/09/2015
Nghệ nhân khảm trai
Xuất phát từ lòng yêu nghề và với lòng ngưỡng mộ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, và cũng là để chào mừng Đại lễ Quốc khánh 2-9 sắp tới. Nghệ nhân trẻ Nguyễn Đình Vinh sinh năm 1976 tại thôn Hoài Trung, xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, sau nhiều năm ấp ủ, anh đã thực hiện thành công một tác phẩm nghệ thuật vô cùng ý nghĩa, đó là truyền thần hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập trên chất liệu vỏ trai, vỏ ốc rất lớn, với chiều cao1m93, rộng1m28. Trên khảm ảnh là 330 mảnh ghép giống nhau để tạo nên chân dung bác, một con người vĩ đại luôn sống mãi trong lòng mỗi chúng ta.
Sau nhiều tác phẩm như “Thiên đô chiếu” của vua Lý Công Uẩn trên tấm chấn phong bằng gỗ hương và “Hiền tài nguyên khí chi quốc gia” trên gỗ gụ. Ảnh bác hồ cười trền nền đồng thì đây là tác phẩm nghệ thuật độc đáo được nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh dành thời gian hai năm tâm huyết thực hiện như một món quà ý nghĩa chào mừng Đại lễ kỷ niệm Quốc Khánh 2-9 năm nay. Với kích thước lớn này, rất có thể tác phẩm của anh sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam mới về khảm ảnh truyền thần chân dung bác Hồ. Trong quá trình thực hiện tác phẩm nghệ thuật này, nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh đã gặp không ít khó khăn.

Khảm chân dung bác hồ
Khó khăn là vậy, nhưng với tấm lòng thành kính đối với chủ tịch Hồ Chí Minh, cuối cùng nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh cũng đã hoàn thiện tác phẩm một cách xuất sắc, khắc hoạ đầy đủ chân dung một con người bình dị, nhưng vô cùng vĩ đại, được đông đảo người dân gần xa ngưỡng mộ. 
Khảm trai chân dung Bác Hồ 
Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều đòi hỏi sự tinh tế, cẩn thận, kỳ công bằng bàn tay khéo léo và sự tâm huyết của một nghệ nhân lành nghề. Qua tác phẩm này, nghệ nhân trẻ Nguyễn Đình Vinh không phải dùng để xác lập kỷ lục, mà anh chỉ muốn tạo nên một thách thức về tay nghề cho những người thợ trẻ phấn đấu. Mọi kỷ lục vẫn còn đang ở phía trước, tác phẩm của anh không phải dùng để cạnh tranh - so sánh, mà chỉ là lời kêu gọi sự sáng tạo còn đang tiềm tàng ở đâu đó.